Ngày 12/5, tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan có buổi tiếp ông Kitack Lim, Tổng Thư ký Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO). Cùng dự có đại diện các đơn vị thuộc Bộ và đại diện Cục Hàng hải Việt Nam.

Thay mặt Bộ LĐTBXH, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan hoan nghênh và chào mừng ông Kitack Lim đã có chuyến công tác và làm việc tại Việt Nam.

Thứ trưởng cho biết, chuyến công tác của Tổng Thư ký IMO tới Việt Nam lần này rất quan trọng, khi ông tham dự Hội nghị nhóm công tác giao thông hàng hải ASEAN lần thứ 44 do Việt Nam đăng cai tổ chức tại Đà Nẵng, qua đó củng cố thêm mối quan hệ rất tốt đẹp giữa hai bên trong chặng đường gần 40 năm kể từ khi Việt Nam gia nhập IMO (1984-2023).
99de0be7dca302fd5bb2.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cảm ơn IMO trong hoạt động hàng hải và tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam
Chia sẻ với Tổng Thư ký IMO về thành tựu của Việt Nam và Bộ LĐTBXH, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết, nhằm hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động vượt qua đại dịch Covid-19, ngân sách nhà nước đã hỗ trợ gần 105 ngàn tỷ đồng cho 68,67 triệu lượt người lao động, người dân và trên 1,4 triệu lượt người sử dụng lao động, trong đó có nhiều doanh nghiệp và người lao động hoạt động trong lĩnh vực hàng hải.
Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của IMO dưới sự chỉ đạo của ông Kitack Lim trong thời gian vừa qua đối với Việt Nam, đặc biệt trong hoạt động hàng hải và tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam.
Thứ trưởng thông tin, hiện nay, Việt Nam đang tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược, bao gồm hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao lĩnh vực hàng hải và xây dựng kết cấu giao thông vận tải đường biển.
Về mặt thể chế, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan chia sẻ, tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 diễn ra tại Indonesia vừa qua, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua 02 Tuyên bố chung: Tuyên bố ASEAN về Bảo vệ lao động di cư và thành viên gia đình trong tình huống khủng hoảng và Tuyên bố ASEAN về Bố trí việc làm và Bảo vệ ngư dân di cư. Điều này cho thấy sự quan tâm, trách nhiệm của ASEAN trong việc bảo vệ ngư dân di cư trong suốt quá trình tuyển dụng và làm việc cũng như ngăn chặn các vấn đề phát sinh như cưỡng bức lao động, lao động trẻ em và buôn bán người trong ngành.
“Việt Nam đã hưởng ứng lời kêu gọi của IMO trong việc coi thuyền viên là lao động chính thức, cụ thể Việt Nam đã quy định người lao động trong lĩnh vực hàng hải là lao động được áp dụng một số chế độ phù hợp (về đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề; hợp đồng lao động; tiền lương, tiền thưởng; thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; an toàn, vệ sinh lao động) quy định tại Điều 166 Bộ Luật Lao động 2019.” Thứ trưởng thông tin.
132fa8167f52a10cf843.jpg
Ông Kitack Lim, Tổng Thư ký IMO nhận định Việt Nam đang có cơ hội lớn để đóng góp mạnh mẽ hơn cho ngành hàng hải quốc tế
Bên cạnh đó, Việt Nam đã gia nhập 25 Công ước ILO, trong đó có 9/10 Công ước cơ bản, bao gồm Công ước Lao động Hàng hải của ILO (MLC 2013). Gần đây nhất, Việt Nam đã đệ trình ILO Báo cáo quốc gia định kỳ về tình hình thực hiện Công ước này vào năm 2020.
Ngày 13/11/2020, Quốc hội ban hành Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 69/2020/QH14 và Chính phủ ban hành các văn bản hướng dẫn Luật trong đó có các quy định, chính sách đối với hoạt động đi làm việc trên tàu đánh cá, hàng hải quốc tế nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết, hiện nay Việt Nam đưa lao động thuyền viên đi làm việc tại một số nước như: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Singapore, Philippines..., trong đó đã đưa được khoảng 2.700 lao động thuyền viên đi làm việc tại các tàu cá, tàu vận tải ở Hàn Quốc, 3.000 lao động thuyền viên làm việc tại Đài Loan, 4.554 lao động thuyền viên đi làm việc tại Nhật Bản,…
“Việt Nam cũng chú ý đến việc bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động là thuyền viên. Năm 2021, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký kết Hiệp định song phương về BHXH. Hiện nay, Việt Nam đang tiếp tục xúc tiến ký kết các hiệp định song phương về BHXH với Nhật Bản, CHLB Đức và một số quốc gia khác có nhiều người Việt Nam làm việc.”, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan chia sẻ.
Tại buổi tiếp, ông Kitack Lim, Tổng Thư ký IMO chúc mừng Việt Nam đã vượt qua đại dịch Covid-19, chúc mừng Chính phủ Việt Nam, Bộ LĐTBXH về những thành tựu trong phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, trong đó có sự phát triển mạnh mẽ của ngành hàng hải.
Ông Kitack Lim chia sẻ, ngành hàng hải hiện nay đang phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm nguy cơ thiếu hụt nhân lực do áp lực, sự vất vả của ngành hàng hải. Bên cạnh đó, nhằm thực hiện cam kết về mức phát thải khí Carbon tại Hội nghị COP26, các tàu vận tải đang dần chuyển sang sử dụng các nhiên liệu khác, vì vậy đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao, hiểu biết sâu.
“Sau khi tới thăm Đại học Hàng hải Việt Nam, tôi thấy rằng nguồn nhân lực ngành hàng hải của Việt Nam rất dồi dào, chỉ trong vài năm, số lượng thuyền viên của Việt Nam đã tăng từ 30.000 lên 50.000 người. Cùng với đó, số lượng ngư dân người Việt tham gia vào các đội tàu đánh cá quốc tế cũng rất ấn tượng. Đây là cơ hội để Việt Nam đóng góp mạnh mẽ hơn nữa vào hoạt động hàng hải quốc tế nói chung và Tổ chức Hàng hải Quốc tế nói riêng.” Tổng Thư ký IMO chia sẻ.
acbd1384c4c01a9e43d1.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Ông Kitack Lim đề nghị Việt Nam sớm phê chuẩn Công ước STCW về tiêu chuẩn đào tạo, cấp chứng chỉ và trực ca cho thuyền viên và Hiệp định Cape town năm 2012 về an toàn hàng hải nói chung và an toàn tàu cá.
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết những nội dung Tổng Thư ký IMO nêu trên cũng là những vấn đề Bộ LĐTBXH quan tâm. Thứ trưởng ghi nhận đề nghị của ông Kitack Lim, Tổng Thư ký IMO đồng thời khẳng định đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nói chung, lao động chất lượng cao ngành hàng hải nói riêng là một trong những đột phá chiến lược mà Việt Nam hướng tới. Bên cạnh đó, Bộ LĐTBXH sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu để Chính phủ sớm phê chuẩn 2 Công ước mà ngài Tổng Thư ký IMO đề cập.
Thay mặt cho Bộ LĐTBXH, Thứ trưởng bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn ông Kitack Lim đã dành thời gian tới thăm và làm việc tại Bộ nhân chuyến công tác của mình, mong muốn ông Kitack Lim sẽ tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ cho ASEAN nói chung và dành sự quan tâm cho Việt Nam nói riêng để Việt Nam có thể tiếp tục nâng cao vai trò và cho phát triển kinh tế biển, đặc biệt là lực lượng thuyền viên.