Liên quan đến tình hình thị trường lao động - việc làm, Bộ trưởng cho biết, hiện quy mô lao động của Việt Nam vẫn duy trì ở mức 52,2 triệu người. Các chỉ số về lực lượng lao động, tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ lao động qua đào tạo, lao động có việc làm, thu nhập của người lao động cơ bản ổn định. 

Các chính sách an sinh xã hội và bảo trợ xã hội thời gian qua đã được triển khai tương đối kịp thời. Đặc biệt là trong thiên tai, lũ bão, sạt lở, các chính sách hỗ trợ kịp thời giúp người dân khắc phục hậu quả.
Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay là 2,27%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022 (2,39%). Bình quân 6 tháng đầu năm, Việt Nam duy trì tỷ lệ thất nghiệp vượt ngưỡng mong đợi. 
Tuy nhiên, tư lệnh ngành Lao động- Thương binh và Xã hội cũng cho biết, tỷ lệ lao động và việc làm trong quý vừa qua vẫn tồn tại trình trạng thiếu việc làm (2,06%). So với quý I, tình trạng cắt giảm đơn hàng dẫn đến thiếu việc làm diễn ra trong quý II cao hơn.
"Có trên 500.000 người thiếu việc làm, bị cắt giảm giờ làm. Trong đó, số bị cắt giảm việc làm dẫn đến thất nghiệp là 172.000 người, chủ yếu rơi vào khu vực FDI và khu vực Đông Nam Bộ", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tập trung chuẩn bị và tổ chức tốt kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị
Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các bộ, ngành và địa phương cần quan tâm thực hiện các giải pháp sau:
Thứ nhất, tập trung triển khai tốt các chính sách ổn định thị trường lao động, tạo công ăn việc làm, đảm bảo an ninh trật tự, an ninh con người, an sinh và an dân. Đặc biệt, là tập trung triển khai những chính sách liên quan đến tiền lương, doanh nghiệp, bảo trợ, các chính sách cho người nghỉ hưu, người có công… trong tháng 7 này.
Liên quan đến việc sửa đổi Nghị định số 152/2020/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ đang lấy ý kiến các bộ, ngành và địa phương, sau khi Bộ Tư pháp thẩm định sẽ trình trong tháng 7.
Về việc sửa Luật Bảo hiểm xã hội, theo Bộ trưởng, BHXH một lần chính là vấn đề phức tạp và khó khăn nhất bởi liên quan đến hàng chục triệu lao động. Nếu tiếp tục duy trì Nghị quyết 93 cho rút BHXH một lần có thể giải quyết được vấn đề khó khăn trước mắt cho người lao động nhưng lâu dài để lại hậu quả rất lớn về an sinh xã hội, có thể đây chỉ là lợi ích trước mắt nhưng lại có hại về lâu dài.
“Hiện Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đang thảo luận với các cơ quan liên quan đưa ra những chính sách khác thông thoáng hơn để người lao động không rút bảo hiểm xã hội một lần, cũng như có chính sách khác để thay thế và hỗ trợ", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.
Cuối cùng, tư lệnh ngành Lao động- Thương binh và Xã hội đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung chuẩn bị và tổ chức tốt Lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ ấn tượng, hiệu quả và đảm bảo chất lượng.
Molisa.gov.vn